3 cách tránh biến chứng thậnBài này được viết bởi Robert Stanton, MD, Trưởng khoa thận và Tăng huyết áp tại Trung tâm Tiểu đường Joslin, và là một nhà nghiên cứu chính trong lĩnh vực Sinh học tế bào mạch máu.
Thận đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của bạn bằng cách lọc các chất thải và dịch dư thừa từ máu của bạn.

Khi thận không thực hiện tốt các chức năng này, bạn sẽ phải cần đến các phương pháp như thẩm phân phúc mạc, chạy thận nhân tạo hay ghép một thận mới để giúp lọc những chất thải và dịch ra khỏi cơ thể..
Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có nguy cơ cao bị bệnh thận. Mức đường trong máu cao có thể gây tổn hại các mạch máu trong thận và gây ra bệnh thận. Khi những mạch máu nhỏ bị tổn hại, thận của bạn không có khả năng thực hiện tốt chức năng lọc. Điều này sẽ dẫn đến tích tụ các chất thải trong cơ thể và đồng thời một lượng lớn protein sẽ đi qua thận và xuất hiện trong nước tiểu.

Theo Viện nghiên cứu Quốc gia về bệnh tiểu đường và hệ tiêu hóa và Thận (NIDDK): Bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận, chiếm 44% các trường hợp bệnh thận mới.
Mặc dù nhiều bệnh nhân tiểu đường đã được chẩn đoán là có biến chứng thận, chúng ta có thể làm chậm tiến trình của nó nếu được phát hiện sớm và được điều trị. Dưới đây là ba cách bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận:

1. Duy trì việc kiểm soát tốt lượng đường trong máu của bạn.

Kiểm soát lượng đường trong máu của bạn có thể ngăn ngừa nhiều biến chứng từ bệnh tiểu đường. Để giúp chống lại bệnh thận do tiểu đường, cố gắng đạt mục tiêu A1C <7%.

2. Kiểm soát huyết áp của bạn.

Huyết áp cao làm suy yếu các mạch máu trong thận, cùng với tăng đường huyết sẽ nhanh chóng làm bệnh thận càng diễn tiến nhanh.
Theo hướng dẫn của JNC 8 và Hiệp hội tiểu đường Mỹ (ADA):Mục tiêu là huyết áp dưới 140/90 mmHg, Tại Joslin, chúng tôi đề nghị huyết áp thấp hơn 130/80 mmHg cho những người trẻ tuổi, và những người có dấu hiệu của bệnh thận.

3. Không hút thuốc.

Nếu bạn đã hút thuốc, lập kế hoạch để bắt đầu một chương trình cai thuốc lá. Nicotine thu hẹp và hạn chế các mạch máu và tiểu đường cũng gây tổn thương trên mạch máu như thế, tuy nhiên nếu bệnh nhân tiểu đường mà hút thuốc lá thì nguy cơ tởn thương mạch máu sẽ tăng lên rất nhiều. Hãy nhớ rằng, khi bạn không thể thay đổi thực tế rằng bạn bị tiểu đường, bạn có thể tránh được thiệt hại gây ra bởi nicotine.

Bằng cách làm theo ba nguyên tắc này, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ tiến triển bệnh thận. Tại Joslin, chúng tôi cũng khuyến cáo những người bị tiểu đường thực hiện 2 xét nghiệm hàng năm để giúp phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh thận.

1. Xét nghiệm microalbumin.

Xét nghiệm này phát hiện một lượng protein rất nhỏ trong nước tiểu. Mức nước tiểu albumin bình thường là ít hơn 30 mg. Nếu lượng protein trong nước tiểu trên mức 30mg là một dấu hiệu sớm của bệnh thận. Nếu kết quả bất thường, tôi khuyên bạn nên lặp lại xét nghiệm một tháng sau đó.

2. Xét nghiệm đoTốc độ lọc cầu thận (GFR).

GFR là một xét nghiệm đơn giản và hiệu quả nhờ đo nồng độ creatinin trong máu của bạn. Nếu chức năng thận giảm, nồng độ creatinin của bạn tăng lên. Đo creatinin trong máu và dựa vào đó Bác sỹ sẽ đưa vào các công thức tính, từ đó ước tính được tốc độ lọc của cầu thận và từ đó xác định mức độ suy giảm chức năng của thận.

Trong khi bệnh thậnlà một nguy cơ nghiêm trọng đối với người bệnh tiểu đường, việc xét nghiệm hàng năm và điều trị tích cực có thể làm chậm đáng kể sự suy giảm chức năng thận và làm chậm diễn tiến bệnh thận.

( Theo Joslin Diabetes Center).

Những bài liên quan:

Giới thiệu về tác giả

Lý lịch Bs Chuyên khoa 2 Ngô Thế Phi

Sáng lập website www.daithaoduong.com
1999: Tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM
2000-2001: Chuyên khoa sơ bộ Nội Tiết BV Chợ Rẫy
2007: Tốt nghiệp Chuyên khoa 1 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM
2013: Tốt nghiệp Chuyên khoa 2 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM

Phòng khám Tiểu đường
Số 241, Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP. HCM