Berberin trong điều trị bệnh đái tháo đường type 2Berberin là thuốc cực kỳ rẻ tiền và được sử dụng rất lâu đời tại Việt Nam như là thuốc điều trị nhiễm trùng đường tiêu hóa. Thuốc có nguồn gốc từ cây vàng đắng có chứa nhiều thành phần alkaloid.
Những alkaloid có nguồn gốc từ thực vật này gần đây đã được nghiên cứu và kết quả rất tiềm năng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Thêm vào đó, nó giúp tạo thuận lợi cho việc giảm cân, phòng chống ung thư và thậm chí còn có thể ngăn chặn chứng mất trí nhớ và sự lão hóa của tuổi già.

Nghiên cứu cho thấy thuốc berberin còn hiệu quả hơn cả Metformin ( Glucophage), là nhóm thuốc điều trị tiểu đường có tuổi đời gần 100 năm, được chọn lựa là thuốc điều trị hàng đầu ( firstline) trong điều trị tiểu đường type 2.

Trong một thử nghiệm lâm sàng được công bố trong Metabolism, người bị tiểu đường type 2 mới được chẩn đoán đã được chia ngẫu nhiên thành các nhóm và được điều trị với metformin hoặc berberin. Đường huyết được cải thiện ngay trong tuần đầu tiên điều trị. Theo kết luận của nghiên cứu này, hàm lượng đường trong máu và hemoglobin A1c ( HbA1c ) trung bình đã giảm đáng kể ở cả hai nhóm. Đáng chú ý, berberin có hiệu quả như metformin, cả hai có cùng “hiệu ứng giống hệt trong việc điều tiết sự trao đổi chất glucose.”

Tuy nhiên, berberin có những đặc tính mà thuốc tiểu đường khác không có. Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, thử nghiệm kiểm soát giả dược, berberin làm giảm triglycerides 35,9%, giảm LDL cholesterol 21%, và tổng số cholesterol khoảng 18%, so với nhóm chứng. Hơn nữa, các nhóm sử dụng berberin có huyết áp thấp hơn (giảm trung bình 7/5 mm Hg huyết áp tâm thu / tâm trương) và giảm nhẹ trọng lượng cơ thể cũng như mất mỡ vùng bụng.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra berberin giúp cải thiện:

  • Mật độ xương và sụn,
  • Bảo vệ chống lại tổn thương não cấp tính và các rối loạn thoái hóa thần kinh,
  • Và có thể đóng một vai trò trong việc tránh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.
  • Và bởi vì nó hiệu quả giống như cơ chế hạn chế calo, tôi dự đoán rằng berberine sẽ có tác dụng trong việc chống lão hóa.

Vậy, Berberin có rất nhiều lợi ích trong điều trị bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch, ung thư và những thách thức miễn dịch, nhiễm trùng đường ruột, tốt trên xương, mất trí nhớ do tuổi già ….ngoài tác dụng điều trị tiêu chảy nhiễm trùng, nhiễm ký sinh tring2 đường ruột như lâu nay chúng ta đã biết.

Liều thường dùng là 500 mg 2-3 lần một ngày. Mặc dù nó được dung nạp tốt, berberin có thể gây táo bón, mà thường biến mất theo thời gian hoặc với việc giảm liều.

Những bài liên quan:

Giới thiệu về tác giả

Lý lịch Bs Chuyên khoa 2 Ngô Thế Phi

Sáng lập website www.daithaoduong.com
1999: Tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM
2000-2001: Chuyên khoa sơ bộ Nội Tiết BV Chợ Rẫy
2007: Tốt nghiệp Chuyên khoa 1 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM
2013: Tốt nghiệp Chuyên khoa 2 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM

Phòng khám Tiểu đường
Số 241, Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP. HCM