Biến chứng loét chân do đái tháo đường Bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chứng. Trong đó,loét chân là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cắt cụt chân trên bệnh nhân đái tháo đường.
 Do vậy việc chăm sóc bàn chân rất quan trọng, giúp bệnh nhân phát hiện sớm những vết loét ở chân, nhờ đó ngăn ngừa được việc cắt cụt chân.

Đái tháo đường gây tổn thương bàn chân như thế nào?

Đường huyết tăng cao trong máu gây ra các vấn đề làm tổn thương bàn chân sau:

  • Tổn thương sợi thần kinh.
  • Đường huyết tăng cao gây tổn thương các sợi thần kinh trên khắp cơ thể. Tuy nhiên, các sợi thần kinh chi phối ở bàn chân và bàn tay là bị ảnh hưởng sơm nhất.
  • Khi bàn chân bị tổn thương do biến chứng thần kinh của đái tháo đường, bệnh nhân có thể có các triệu chứng như đau, rát, nóng, châm chích…Hay ngược lại, bệnh nhân hoàn toàn mất cảm giác, khi đó bàn chân sẽ mất yếu tố bảo vệ tự nhiên nên rất dễ bị chấn thương, loét chân và nhiễm trùng. Vì mất cảm giác đau nên bệnh nhân không phát hiện được triệu chứng sớm của bệnh.
  • Mặc khác, khi mất cảm giác bảo vệ bàn chân, áp lực sẽ không phân bố đều trên 2 chân gây hình thành cục chai dưới lòng bàn chân, rất dễ gây loét.
  • Giảm tưới máu chân.

Đường huyết tăng cao sẽ gây tổn thương các mạch máu của cơ thể, trong đó các mạch máu đến chân cũng bị ảnh hưởng, làm giảm lượng máu đến nuôi bàn chân, gây hoại tử các ngón chân hoặc làm vết thương ở bàn chân lâu lành.

  • Tổn thương ở da.

Bệnh nhân bị đái tháo đường rất dễ bị khô da do giảm tiết mồ hôi ở da, nguyên nhân là do tổn thương hệ thần kinh tự chủ điều tiết mồ hôi.
Việc giảm tiết mồ hôi gây ngứa, dễ hình thành nên vết thương ở chân

  • Giảm sức đề kháng cơ thể.

Bệnh nhân bị đái tháo đường, nếu không kiểm soát đường huyết tốt sẽ gây giảm sức đề kháng của cơ thể trong việc chống lại nhiễm trùng. Do vậy mà vết thương bàn chân của bệnh nhân đái tháo đường rất khó lành.

Ví dụ, một trường hợp loét chân:

Bệnh nhân bị đái tháo đường mang giày dép không đúng cách (dép kẹp, giày không vừa chân…) sẽ xuất hiện một bóng nước, đỏ do cọ xát. Khi đó bệnh nhân vì mất cảm giác nên không hề có cảm giác đau. Vết thương dần dần lớn ra và loét, sau đó bị nhiễm trùng. Cơ thể bị giảm sức đề kháng để chống lại nhiễm trùng, đồng thời máu đến nuôi bàn chân bị giảm, vết thương bị hoại tử đen thêm. Để ngăn cản độc chất và vi trùng lan ra khắp cơ thể, bác sỹ phải quyết định cắt bỏ bàn chân để cứu bệnh nhân. Như vậy, chỉ có một vết thương nhỏ do giày dép có thể đưa đến cắt bỏ cả bàn chân.

Những tổn thương nào thường gặp ở bàn chân bệnh nhân tiểu đường ?

Bất cứ ái cũng có thể có cục chai, nổi bóng nước và những bất thường khác xuất hiện ở bàn chân. Nếu bạn bị đái tháo đường và đường huyết không được kiểm soát tốt, những tổn thương ở chân có thể bị nhiễm trùng và loét chân
bien chung chan 1.jpgbien chung chan 2.jpg

Những bài liên quan:

Giới thiệu về tác giả

Lý lịch Bs Chuyên khoa 2 Ngô Thế Phi

Sáng lập website www.daithaoduong.com
1999: Tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM
2000-2001: Chuyên khoa sơ bộ Nội Tiết BV Chợ Rẫy
2007: Tốt nghiệp Chuyên khoa 1 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM
2013: Tốt nghiệp Chuyên khoa 2 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM

Phòng khám Tiểu đường
Số 241, Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP. HCM