Hậu quả của biến chứng thần kinh do tiểu đườngBiến chứng thần kinh ngoại biên do đái tháo đường là biến chứng mạn tính rất thường gặp trên lầm sàng.
Bệnh thần kinh do đái tháo đường có thể gây ra nhiều hậu quả nghiệm trọng, bao gồm

 • Mất cảm giác chân .

  Biến chứng thần kinh ngoại biên gây mất cảm giác ở chân, do đó bệnh nhân không phát hiện được vết thương, sưng đau ở chân và vết thương có thể bị nhiễm trùng trầm trọng. Nguy cơ nhiễm trùng rất cao do giảm lượng máu tới chân. Nhiễm trùng có thể lan tới xương và gây hoại tử mô, khi đó rất khó để điều trị , cần phải đoạn chi .

 • Khớp Charcot. Biến dạng khớp

  Biến chứng thần kinh ngoại biên gây biến dạng khớp

 • Biến chứng nhiễm trùng tiểu và tiểu không kiểm soát.

  Tổn thương những sợi thần kinh kiểm soát bàng quang có thể làm bệnh nhân không tiểu hết, vẫn còn nước tiểu trong bàng quang sau khi đi tiểu, khi đó rất dể tạo điều kiện cho vi trùng phát triển trong bàng quang và thận,dẩn tới nhiễm trùng tiểu. Tổn thương thần kinh cũng làm ảnh hưởng trên khả năng cảm nhận khi đi tiểu và kiểm soát cơ khi đi tiểu .

 • Biến chứng hạ đường huyết không cảnh báo .

  Bình thường, khi đường huyết hạ xuống quá thấp, dưới 70 mg/dL bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như run tay, vã mồ hôi, tim đập nhanh…đây là những triệu chứng cảnh báo bệnh nhân.

Khi hệ thống thần kinh tự chủ bị tổn thương, bệnh nhân không biểu hiện các triệu chứng hạ đường huyết và không điều trị kịp thời, rất dễ bị hôn mê và thậm chí tử vong.

 • Huyết áp thấp.

  Biến chứng gây tổn thương thần kinh kiểm soát hê tuần hoàn sẽ tác động lên khả năng điều chỉnh huyết áp của cơ thể. Khi đó gây hạ huyết áp khi thay đổi tư thế  từ ngồi sang đứng, gây triệu chứng chóng mặt hay choáng. Gọi là hạ huyết áp tư thế.

 • Rối loạn tiêu hóa.

  Tổn thương thần kinh tự động kiểm soát hệ tiêu hóa sẽ gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa, bao gồm: táo bón, tiêu chảy hay táo bón xen lẩn tiêu chảy, buồn nôn, nôn ói , đầy hơi hay mất cảm giác ngon miệng. Một biến chứng nặng đó là liệt dạ dày, làm thức ăn ra khỏi dạ dày chậm gây buồn nôn và ói mửa.

 • Rối loạn chức năng tình dục

  Biến chứng thần kinh tự động thường gây tổn thương sợi thần kinh ảnh hưởng trên cơ quan sinh dục, gây rối loạn cương dương ở đàn ông và khô âm đạo ở phụ nữ.

 • Tăng hay giảm mồ hôi.

  Khi tuyến mồ hôi không hoạt động bình thường, cơ thể sẻ không có khả năng điều hòa thân nhiệt . Thông thường, bệnh thần kinh tự động gây đổ mồ hôi nhiều, đặc biệt vào ban đêm

Những bài liên quan:

Giới thiệu về tác giả

Lý lịch Bs Chuyên khoa 2 Ngô Thế Phi

Sáng lập website www.daithaoduong.com
1999: Tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM
2000-2001: Chuyên khoa sơ bộ Nội Tiết BV Chợ Rẫy
2007: Tốt nghiệp Chuyên khoa 1 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM
2013: Tốt nghiệp Chuyên khoa 2 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM

Phòng khám Tiểu đường
Số 241, Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP. HCM