Cảnh báo đau khớp do thuốc ức chế DPP 4Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ( FDA) cho biết: một nhóm thuốc điều trị bệnh tiểu đường do công ty Merck & Co Inc phát triển là Januvia được cho là liên quan đến đau khớp nặng
FDA cho biết họ đã xác định được 33 trường hợp đau khớp nặng ở bệnh nhân dùng một loại thuốc được gọi là chất ức chế DPP 4 tứ 16 Tháng Mười 2006, là dthoi72 đểm thuôc được chấp thuận, đến ngày 31 tháng 12 năm 2013.

Thường gặp nhất, 28 trường hợp ghi nhận xảy ra với thuốc Januvia, thành phần là sitagliptin. 5 trường hợp còn lại được báo cáo với Onglyza AstraZeneca Plc (saxagliptin), 2 trường hợp với Tradjenta Boehringer Ingelheim (linagliptin), và 1 trường hợp với Nesina Takeda Pharmaceutical của (alogliptin).

Đại diện của Merck, Steven Cragle, cho biết lý do đa số các trường hợp xảy ra với Januvia là vì: Januvia là thuốc đầu tiên có mặt trên thị trường và được chỉ định nhiều nhất, chiếm khoảng 80 phần trăm các thuốc trong nhóm ức chế men DPP 4 tại Hoa Kỳ.

“Merck sẽ cung cấp tất cả thông tin an toàn của thuốc một cách nghiêm túc và chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với FDA về yêu cầu này,” Cragle nói. “Chúng tôi rất tự tin về hồ sơ an toàn của sitagliptin.”

Phát ngôn viên của Boehringer Ingelheim, Emily Geary cho biết các thử nghiệm lâm sàng của Tradjenta “không cho thấy sự mất cân bằng nào giữa linagliptin và giả dược trong các rối loạn cơ xương và mô liên kết h, cụ thể hơn, là trong bệnh lý về khớp.”

Một phát ngôn viên của AstraZeneca, Andrew Davis, cho biết công ty ” sẽ làm việc với cơ quan y tế và các chuyên gia khoa học để giúp đảm bảo bệnh nhân và bác sĩ có một sự hiểu biết rõ ràng về lou75 ích và nguy cơ của thuốc của chúng tôi.”

FDA cho biết, trong 20 trường hợp các thuốc ức chế DPP 4 bị nghi ngờ là nguyên nhân của sự đau đớn và đã được ngưng trong vòng một tháng sau khi khởi phát triệu chứng. 8 trong số 13 trường hợp còn lại, trong thời gian 44 ngày đến một năm từ khi có các triệu chứng đến khi ngừng thuốc.

Các loại thuốc này được sử dụng để làm giảm lượng đường trong máu ở người lớn mắc bệnh tiểu đường type 2. FDA cho biết bệnh nhân không nên tự ý ngưng thuốc khi có các triệu chứng đau khớp mà nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu các triệu chứng đau khớp xảy ra.

Những bài liên quan:

Giới thiệu về tác giả

Lý lịch Bs Chuyên khoa 2 Ngô Thế Phi

Sáng lập website www.daithaoduong.com
1999: Tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM
2000-2001: Chuyên khoa sơ bộ Nội Tiết BV Chợ Rẫy
2007: Tốt nghiệp Chuyên khoa 1 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM
2013: Tốt nghiệp Chuyên khoa 2 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM

Phòng khám Tiểu đường
Số 241, Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP. HCM