Chăm sóc mắt bệnh nhân tiểu đườngChăm sóc mắt bệnh nhân tiểu đường như thế nào? 

Liên đoán đái tháo đường Thế giới – IDF – International Diabetes Federation- đã xuất bản tài liệu hướng dẫn chăm sóc mắt bệnh nhân tiểu đường dành cho nhân viên y tế – Diabetes Eye Health: A guide for health professionals. 

 Và bản dịch tiếng Việt cũng đã có, do đó tôi đưa lên đây để các bạn dễ dàng trong việc thực hành chăm sóc, theo dõi biến chứng mắt cho bệnh nhân đái tháo đường.

Link download Chăm sóc mắt bệnh nhân tiểu đường 

https://drive.google.com/file/d/0B5RbEecG961pWElxdDNOU29YeUU/view?usp=sharing

Biến chứng mắt bệnh nhân tiểu đường rất thường gặp, là nguyên nhân hàng đầu đưa đến giảm thị lực và mù loà. 

Bệnh tiểu đường ( đái tháo đường ) là nguyên nhân hàng đầu gây ra giảm thị lực và mù ở các nước phương tây. Đường huyết tăng cao không được kiểm soát tốt sẽ gây nên các tổn thương mạch máu nhỏ ở võng mạc. Những tổn thương mạch máu nhỏ ở võng mạc nếu không được tầm soát, phát hiện kịp thời để điều trị sẽ nhanh chóng gây ra hàng loạt biến chứng về mắt: bệnh lý võng mạc không tăng sinh, tăng sinh, xuất tiết, xuất huyết,phù hoàng điểm, bong võng mạc…dẫn đến mù loà. 

 Nhằm tránh biến chứng cho bệnh nhân, bên cạnh việc kiểm soát đường huyết, việc chăm sóc mắt bệnh nhân tiểu đường đúng cách rất quan trọng. Tập tài liệu này sẽ giúp cho bạn thực hiện công việc đó dễ dàng hơn. 

 Việc khám mắt ít nhất một lần mỗi năm cho bệnh nhân đái tháo đường rất cần thiết, bệnh nhân phải được khám đáy mắt bởi bác sỹ chuyên khoa mắt, chụp mạch huỳnh quang đáy mắt… giúp phát hiện sớm các tổn thương ở võng mạc.

Giới thiệu về tác giả

Lý lịch Bs Chuyên khoa 2 Ngô Thế Phi

Sáng lập website www.daithaoduong.com
1999: Tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM
2000-2001: Chuyên khoa sơ bộ Nội Tiết BV Chợ Rẫy
2007: Tốt nghiệp Chuyên khoa 1 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM
2013: Tốt nghiệp Chuyên khoa 2 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM

Phòng khám Tiểu đường
Số 241, Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Viết phản hồi của bạn

*