Điều trị biến chứng thận do tiểu đườngBệnh thận mạn là biến chứng do bệnh tiểu đường, đái tháo đường gây ra, việc điều trị hết suy thận mạn là điều không thể thực hiện. Chúng ta chỉ cố gắng làm chậm tiến triển của bệnh tới giai đoạn cuối.

Thuốc

Một số thuốc hạ huyết áp cũng có chức năng làm chậm tiến trình của bệnh thận. Có 2 loại : Thuốc ức chế men chuyển và ức chế thụ thể đã được chứng minh là có khả năng làm chậm tiến triển bệnh thận. Nhiều bệnh nhân cần phối hợp nhiều loại thuốc để hạ huyết áp.
Một ví dụ của thuốc ức chế men chuyển là lisinopril (Prinivil, Zestril),thường được Bác sỹ kê toa điều trị bệnh thận đái tháo đường. Lợi điểm của lisinopril là ngoài việc hạ huyết áp còn có thể bảo vệ tiểu cầu thận. Thuốc ức chế men chuyển là giảm đạm niệu , đồng thời làm chậm tiến triển bệnh thận thậm chí trên bệnh nhân không bị huyết áp cao.
Một ví dụ của thuốc ức chế thụ thể là losartan (Cozaar), là thuốc hạ huyết áp có thể bảo vệ thận và giảm nguy cơ biến cố tim mạch .
Bất cứ thuốc nào giúp bệnh nhân hạ huyết áp < 130/80 mmHg đều tốt cho chức năng thận.

 Chế độ ăn giảm đạm :

Bệnh nhân tiểu đường có biến chứng thận ăn quá nhiều protein có thể không có lợi. Các chuyên gia khuyến cáo rằng bệnh nhân đái tháo đường có bệnh thận nên hạn chế lượng đạm mỗi ngày, khoảng 0,8gr đạm/ kg cân nặng mỗi ngày.

Điều trị tích cực, ổn định đường huyết

Thuốc hạ huyết áp và chế độ ăn giảm đạm có thể làm chậm tiến trình suy thận. Kiểm soát đường huyết cũng là một phần quan trọng trong điều trị bệnh thận do tiểu đường.
Cơ thể chúng ta bình thường sẽ chuyển thức ăn thành glucose, một loại đường đơn giản, là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể và tế bào . Để vào tế bào, glucose cần sự giúp đở của insulin, một hormone được tạo ra từ tuyến tụy . Khi một người không sản xuất đủ insulin, hay cơ thể không đáp ứng một cách đầy đủ với insulin thì Glucose sẽ tăng cao trong máu do cơ thể không sử dụng được Glucose. Khi đó chẩn đoán đái tháo đường .
Kiểm soát đường huyết chặc chẻ là thực hiện chế độ điều trị nhằm đưa đường huyết trong máu về giới hạn bình thường. Chế độ điều trị bao gồm: theo dỏi đường huyết thường xuyên, tiêm insulin dựa trên chế độ ăn và hoạt động thể lực.
Trong giai đoạn này, việc lựa chọn thuốc uống điều trị bệnh đái tháo đường phải được chỉ định bởi Bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết có kinh nghiệm.
Những thuốc có khả năng gây độc cho thận phải được cân nhắc: Kháng viêm non- steroid, Paracetamol….

Lọc thận và ghép thận

Khi bệnh nhân tiểu đường diễn tiến tới suy thận giai đoạn cuối, cách điều trị là lọc thận ( chạy thận nhân tạo ) hay ghép thận.
Ngày nay, tỉ lệ sống còn trên bệnh nhân tiểu đường suy thận được ghép thận là tương đương với bệnh nhân không bị đái tháo đường được ghép thận. Lọc thận cho bệnh nhântiểu đường –  đái tháo đường cũng giúp ổn định trong thời gian ngắn .

Chăm sóc tốt tạo nên sự khác biệt

Bệnh nhân bị tiểu đường nên :
  • Nên đo HbA1C ít nhất 2 lần trong năm. Xét nghiệm phản ánh mức độ đường huyết trung bình của bệnh nhân trong khoảng 3 tháng trước đó. Mục tiêu HbA1c nên < 7%.
  • Nên thực hiện chế độ điều trị tích cực : tiêm insulin, thuốc , chế độ ăn, hoạt động thể lực , Theo dỏi đường huyết thường xuyên.
  • Kiểm tra huyết áp thường xuyên, vào mỗi lần khám bệnh. Nếu huyết áp cao ,nên được bác sỹ kê toa thuốc hạ huyết áp (ức chế men chuyển hay ức chế thụ thể ). Mục tiêu là đưa huyết áp <130/80.
  • Đo độ thanh lọc cầu thận ít nhất mỗi năm một lần : đo creatinine máu
  • Xét nghiệm tiểu đạm vi lượng trong nước tiểu ít nhất mỗi năm một lần để kiểm tra chức năng thận .
  • Chế độ ăn phù hợp: giảm đạm , giảm muối .

Những bài liên quan:

Giới thiệu về tác giả

Lý lịch Bs Chuyên khoa 2 Ngô Thế Phi

Sáng lập website www.daithaoduong.com
1999: Tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM
2000-2001: Chuyên khoa sơ bộ Nội Tiết BV Chợ Rẫy
2007: Tốt nghiệp Chuyên khoa 1 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM
2013: Tốt nghiệp Chuyên khoa 2 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM

Phòng khám Tiểu đường
Số 241, Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP. HCM