Hướng dẫn điều trị đái tháo đường của ADA – bản dịch tiếng ViệtVì có rất nhiều bạn muốn có bản dịch Powerpoint của Hướng dẫn điều trị đái tháo đường của Hiệp Hội Đái tháo đường Hoa kỳ nên mình đưa lên bản dịch năm 2014. Vì lâu rồi cũng không dịch bài nên các bạn sử dụng tạm. Hứa là sang 2017 sẽ dịch bản mới, chúc các bạn học tốt. Bản 2014 vẫn còn sử dụng tốt, các bạn cứ sử dụng để học.

Đây là bài Hướng dẫn điều trị đái tháo đường (Powerpoint) đã dịch sang tiếng Việt : Standards of Medical Care in Diabetes 2014 – Diabetes Care 

Link download:

https://drive.google.com/file/d/0B5RbEecG961pTUNpVGJFRm4yd0U/view?usp=sharing

Bài trình chiếu powerpoint, slide sẽ tự chuyển sau mỗi 5 giây :

Mình cũng đã chuyển sang file pdf để phòng khi có lỗi fonts chữ các bạn không đọc được. Các bạn download từ đường link bên dưới.

https://drive.google.com/open?id=0B5RbEecG961pVHNxbHBoZHJDLXc

Chúc các bạn học tốt.

Hướng dẫn điều trị đái tháo đường Hoa Kỳ năm 2014, bản dịch tiếng Việt, Điều trị bệnh tiểu đường, hướng dẫn điều trị, guideline ADA, powerpoint, 2014, Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ

Những bài liên quan:

Giới thiệu về tác giả

Lý lịch Bs Chuyên khoa 2 Ngô Thế Phi

Sáng lập website www.daithaoduong.com
1999: Tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM
2000-2001: Chuyên khoa sơ bộ Nội Tiết BV Chợ Rẫy
2007: Tốt nghiệp Chuyên khoa 1 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM
2013: Tốt nghiệp Chuyên khoa 2 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM

Phòng khám Tiểu đường
Số 241, Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP. HCM

PHẦN BÌNH LUẬN:

 1. Tôi ở Nghệ An này đã 73t, tình cờ đi khám phát hiện Đường máu 9,8, Hba1C 8,7, Nay Tôi đang uống Glucophage 750mg ngày 1v tối và Gliclazid 30mg sáng sớm . Không biết có hợp lí không. Xin BS PHÍ cho lời khuyên. Sáng nay tình cờ mới dò được Trang Web. của BS, thật quý quá về tấm lòng BS dành cho những b.n như chúng tôi! Xin kính chào BS

  • Chào bác,
   Nếu những xét nghiệm đánh giá chức năng gan và thận của bác đều tốt thì việc dùng 2 loại thuốc như trên đều được. Quan trọng nhất là đường huyết có được kiểm soát tốt hay không sau khi uống. Như vậy bác phải tái khám thường xuyên để theo dỏi. Theo như kinh nghiệm, thì uống 2 thuốc đó sẽ kiểm soát được đường huyết. Tuy nhiên, việc thực hiện chế độ ăn và tập thể dục mới quan trọng, nó quyết định việc ổn định đường huyết lâu dài.
   Chúc bác khỏe

 2. Trần Văn Thành đã nói::

  Chào Bs Phi,
  Tôi tên Thành, 59 tuổi, là bệnh nhân tiều đường 20 năm nay. Tôi tình cờ biết website của Bs khi lướt web.
  Sau thời gian điều trị qua nhiều bác sĩ cùng với chủ động tích cực, tìm hiểu, thay đổi lối sống và hơp tác tốt với bác sĩ điều trị, có thể nói 5 mục tiêu của ADA là đạt được 6 tháng nay.
  Tôi đã đọc nhiều trang của website này và có ý kiến như sau:
  1/ Thông tin rất tốt, cập nhật, có ích lợi cho bệnh nhân nói riêng và xã hội nói chung. Tôi nghĩ rằng nhiều người đọc sẽ quay trở lại thăm trang web của Bs. Điều này tôi không tìm thấy ở các trang web về đái tháo đường tiếng Việt trên Internet. Đây cũng là lý do tôi viết phản hồi để cảm ơn Bs Phi cũng như động viên Bs tiếp tục làm công việc có ích này.
  2/ Theo kinh nghiệm của tôi, bệnh tiểu đường có liên hệ chặt chẽ với lối sống nên để việc điều trị bệnh tiểu đường có kết quả, cần có 4 yếu tố: (i) thuốc đúng, (ii) ăn uống, (iii) hoạt động thể lực và (iv) tinh thần tích cực của bệnh nhân (mental health) giống như chiếc ghế có 4 chân vậy. Khả năng của các bác sĩ là cho thuốc đúng và khuyến cáo về 3 yếu tố còn lại. Còn thực hiện thế nào khuýên cáo của bác sĩ là trách nhiệm của bệnh nhân. Cho nên với cùng một bác sĩ điều trị sẽ có bệnh nhân khỏi bệnh và không khỏi bệnh hoặc một thời gian sau bệnh trở lại. Yếu tố mental health thuộc về bản lĩnh, tâm lý và emotion nên khó đo lường và đánh giá nên ít được nói tới trên các tài liệu chính thống. Đây cũng là hạn chế của y học phương Tây vốn dựa vào tư duy phân tích, hóa học và giải phẩu học.
  Kết luận & Đề nghi:
  Trên đây là ý kiến chủ quan của tôi, xin nhận trước là tôi có thể sai lầm. Với tinh thần khoa học, khiêm tốn học hỏi tôi luôn lắng nghe ý kiến của bác sĩ cũng như của nhiều nhà chuyên môn khác nhằm mục đích tăng cao hơn nữa hiệu quả điều trị.
  Xin cảm ơn và chào bác sĩ
  Thành

  • Cảm ơn sự động viên của anh. D9ng1 như ánh nói, việc thành công trong điều trị đái tháo đường tùy thuộc vào bệnh nhân hơn là Bác sỹ. Việc tuân thủ chế độ ăn, tập thể dục đều đặn và có lối sống tích cực sẽ quyết định vào thành công của điều trị. Bác sỹ chỉ phụ trách mãng thuốc điều trị mà thôi. Tuy nhiên, để bệnh nhân hiểu được cách thức ăn uống, tập thể dục, sống khỏe với bệnh đái tháo đường rất cần đến những kiến thức, chia sẽ … về bệnh đaí tháo đường của các chuyên gia dinh dưỡng, bác sỹ chuyên khoa đái tháo đường, tư vấn viên, điều dưỡng, các bác sỹ chuyên khoa khác có liên quan… Đó là lý do website này được thành lập, dù rất nhiều việc nhưng Bs Phi cũng đang cố gắng chia sẽ cho bệnh nhân những kiến thức mà mình đã biết.
   Cảm ơn anh đã động viên và chúc anh luôn khỏe.

Viết phản hồi của bạn

*