FDA phê duyệt insulin mới điều trị đái tháo đườngCách đây 1 tuần Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt hai thuốc điều trị mới cho bệnh tiểu đường: Tresiba và Ryzodeg 70/30.

Tresiba là tên của insulin degludec, một loại insulin analog có tác dụng kéo dài do công ty Novonordisk phát triển. Insulin degludec được biến đổi từ insulin người, trong đó có một amino axit bị xóa, và thêm axit hexadecanedioic vào acid amin lysine ở vị trí B29.  Tresiba có tác dụng kéo dài 40-42 giờ, giúp cung cấp insulin nền kéo dài, kiểm soát HbA1c của bệnh nhân đái tháo đường type 1 và type 2 hiệu quả.

Ryzodeg 70/30 cũng là sản phẩm của Novo Nordisk, là sự kết hợp của 2 loại insulin: degludec có tác dụng rất dài và Aspart: là loại insulin analog có tác dụng nhanh. Sự phối hợp 2 loại insulin này giúp kiểm soát đường huyết sau ăn và kiểm soát cả đường huyết khi đói cho bệnh nhân đái tháo đường type 1 và type 2.

Ngày nay, việc sử dụng sớm insulin trong điều trị đái tháo đường type 2 đã được chứng minh đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Những insulin analog ( là những insulin được thay đổi cấu trúc acid amin) đã giúp thời gian tác dụng của insulin kéo dài thêm hay tác dụng nhanh hơn, ngắn hơn giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn. Huy vọng bệnh nhân đái tháo đường Việt Nam sẽ sớm được tiếp cận nhóm thuốc này trong thời gian không xa.

Điều trị bệnh tiểu đường, ngoài vai trò của chế độ ăn, tập thể dục tích cực, ít nhất 45 phút mỗi ngày, tuân thủ uống thuốc hay tiêm thuốc đúng giờ, đúng liều rất quan trọng. Sụ ra đời những loại thuốc mới sẽ giúp Bác sỹ có nhiều lựa chọn cho bệnh nhân của mình nhằm kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.

Những bài liên quan:

Giới thiệu về tác giả

Lý lịch Bs Chuyên khoa 2 Ngô Thế Phi

Sáng lập website www.daithaoduong.com
1999: Tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM
2000-2001: Chuyên khoa sơ bộ Nội Tiết BV Chợ Rẫy
2007: Tốt nghiệp Chuyên khoa 1 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM
2013: Tốt nghiệp Chuyên khoa 2 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM

Phòng khám Tiểu đường
Số 241, Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP. HCM