Một số khuyến cáo về ăn uống cho bệnh nhân tiểu đườngdinh duong.jpg

Một số khuyến cáo do Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ đưa ra về chế độ ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường như sau:

1. Chất béo:

Tăng cường những thực phẩm có chứa axit béo omega-3 chuỗi dài (EPA và DHA), như là các loại mỡ cá và omega-3 axit linolenic (ALA) .

Khuyến khích bệnh nhân tiểu đường nên ăn cá (cá đặc biệt là mỡ cá) ít nhất hai lần (hai phần ăn) mỗi tuần.

Bệnh nhân tiểu đường được ăn lượng chất béo bão hòa, cholesterol, chất béo dạng trans giống như người bình thường, loại thực phẩm này nên được hạn chế.

Không có bằng chứng ủng hộ cho việc bổ sung thực phẩm chứa omega-3 nhằm mục đích phòng ngừa hoặc điều trị các biến cố tim mạch. Do vậy không nên uống thực phẩm chức năng chứa omega 3 làm gì.

2. Vitamin và khoáng chất

Không có bằng chứng rõ ràng về lợi ích từ việc bổ sung vitamin hoặc khoáng chất ở người bị bệnh tiểu đường, trừ khi bệnh nhân bị thiếu vitamin thực sự

Không nên bổ sung thường xuyên các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin E, vitamin C và carotene, vì không đủ bằng chứng về tính hiệu quả và có thể ảnh hưởng về mặt an toàn khi sử dụng lâu dài.

Không có đủ bằng chứng để ủng hộ cho việc sử dụng thường xuyên những vi chất dinh dưỡng như crôm, magiê, và vitamin D để cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường.

Không có đủ bằng chứng để hỗ trợ việc sử dụng quế hay các loại thảo mộc khác, thực phẩm chức năng để điều trị bệnh tiểu đường. Do vậy, những thực phẩm chức năng được quảng cáo hiện nay chẳng có tác dụng gì ngoài việc tiền mất tật mang.

Bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ Nội Tiết, chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường, không nên ăn theo lời đồn đại, mời chào thiếu căn cứ khoa học.

 

 

Những bài liên quan:

Giới thiệu về tác giả

Lý lịch Bs Chuyên khoa 2 Ngô Thế Phi

Sáng lập website www.daithaoduong.com
1999: Tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM
2000-2001: Chuyên khoa sơ bộ Nội Tiết BV Chợ Rẫy
2007: Tốt nghiệp Chuyên khoa 1 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM
2013: Tốt nghiệp Chuyên khoa 2 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM

Phòng khám Tiểu đường
Số 241, Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP. HCM