Thuốc metformin có thể giúp bệnh nhân đau tim hồi phụcThuốc

Metformin ( Glucophage) giúp bệnh nhân đau tim mau hồi phục

Metformin, một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường type 2, có thể ngăn ngừa các cơn đau tim ở những người có bệnh tiểu đường.

Những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ bị bệnh lý tim mạch cao gấp đôi so với những người không bị tiểu đường, và tử vong do bệnh tim chiếm hơn một nửa của tất cả các trường hợp tử vong trên bệnh nhân tiểu đường.

Metformin là điều trị đầu tay cho những người bị bệnh tiểu đường type 2, giúp giảm lượng đường trong máu.

Nghiên cứu mới này – là sự hợp tác giữa Đại học Newcastle, bệnh viện Queen Elizabeth, Gateshead và Đại học King Abdulaziz, Jeddah, Ả-rập Xê-út – khám phá cơ chế đằng sau metformin, và làm thế nào metformin có thể ngăn ngừa các cơn đau tim.

Nhóm nghiên cứu đã mô phỏng một cơn đau tim trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng mô hình xây dựng. Mô hình này được xây dựng dựa trên các tế bào gốc từ máu dây rốn và tế bào từ dây rốn. Khi metformin đã được thử nghiệm trên mô hình, một số kết quả đã được phát hiện.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng sự hình thành các mạch máu mới là bắt buộc đối với một bệnh nhân để phục hồi từ một cơn đau tim. Sự thiếu oxy xảy ra khi nồng độ đường trong máu cao làm chậm sự hình thành các mạch máu mới này, nhưng metformin giúp tăng cường quá trình tạo nên những mạch máu mới.

Metformin làm được việc này nhờ ảnh hưởng đến một số gen rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của các mạch máu mới.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Jolanta Weaver, Đại học Newcastle, cho biết:”Nghiên cứu của chúng tôi rất thú vị vì nó có thể tạo nên sự khác biệt với các phương pháp điều trị, chúng tôi đang tìm hiểu, cung cấp một cách tiếp cận mới đến bệnh tim trong bệnh tiểu đường và phương pháp điều trị mới hiện nay có thể được phát triển.”

Phát hiện này được công bố trên tạp chí Tim mạch bệnh tiểu đường

Những bài liên quan:

Giới thiệu về tác giả

Lý lịch Bs Chuyên khoa 2 Ngô Thế Phi

Sáng lập website www.daithaoduong.com
1999: Tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM
2000-2001: Chuyên khoa sơ bộ Nội Tiết BV Chợ Rẫy
2007: Tốt nghiệp Chuyên khoa 1 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM
2013: Tốt nghiệp Chuyên khoa 2 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM

Phòng khám Tiểu đường
Số 241, Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP. HCM