Thuốc metformin: FDA khuyến cáo mở rộng chỉ định trên bệnh nhân suy thậnthuốc metformin

FDA- Food and Drug Administration yêu cầu thay đổi những khuyến cáo cho thuốc metformin điều trị đái tháo đường, theo đó sẽ mở rộng chỉ định sử dụng metformin cho bệnh nhân suy giảm chức năng thận.

FDA đã yêu cầu xem xét lại nhiều nghiên cứu liên quan đến tính an toàn của thuốc metformin trên bệnh nhân có chức năng thận suy giảm từ nhẹ tới trung bình. Qua xem xét những nghiên cứu đã công bố trong y văn, FDA đã quyết định, thuốc metformin có thể sử dụng an toàn ở bệnh nhân có chức năng thận suy giảm ở mức độ nhẹ và một số suy thận mức độ trung bình. FDA yêu cầu thay đổi thông tin về thuốc metformin và cung cấp khuyến cáo sử dụng thuốc chuyên biệt của metformin trên bệnh nhân suy thận từ nhẹ tới trung bình.

FDA cũng yêu cầu  nhà sản xuất rà soát lại các thông tin khuyến cáo về cách đo lường chức năng thận để xác định bệnh nhân có được sử dụng metformin hay không?

Metformin là thuốc được chỉ định điều trị bệnh đái tháo đường type 2 kết hợp với chế độ ăntập thể dục để kiểm soát đường huyết. Thuốc metformin có thể được bào chế dưới dạng riêng lẻ hay phối hợp với những thành phần khác trong một viên thuốc. Trước đây, metformin không được chỉ định cho bệnh nhân có chức năng thận suy giảm, cụ thể: ở nam giới, creatinin > 1.5 mg/dl và nữ giới 1.4 mg/dl, là chống chỉ định sử dụng metformin. Việc sử dụng metformin trên những bệnh nhân này được cho là có nguy cơ cao bị tử vong do nhiễm acid lactic.

KHUYẾN CÁO: Nhân viên y tế nên tuân theo những khuyến cáo mới nhất khi kê toa metformin cho những bệnh nhân suy giảm chức năng thận.

Khuyến cáo đánh giá chức năng thận trước khi kê toa thuốc metformin:

  • Trước khi bắt đầu điều trị metformin, tính độ lọc cầu thận ước tính ( eGFR – Estimated Glomerular Filtration Rate) .
  • Metformin chống chỉ định trên bệnh nhân có eGFR < 30 mL/phút/1.73 m2.
  • Không khuyến cáo bắt đầu chỉ định metformin cho bệnh nhân có eGFR từ 30 tới 45 mL/phút/1.73 m2.
  • Thực hiện eGFR mỗi năm ít nhất một lần cho tất cả bệnh nhân đang điều trị metformin.  Trên những bệnh nhân có nguy cơ cao bị suy thận, như là bệnh nhân lớn tuổi, chức năng thận cần được đánh giá thường xuyên hơn.
  • Những bệnh nhân đang uống meformin có eGFR giảm xuống dưới 45 mL/phút/1.73 m2, đánh giá lợi ích và nguy cơ của việc tiếp tục điều trị. Ngưng metformin nếu eGFR của bệnh nhân giảm xuống dưới 30 mL/phút/1.73 m2.
  • Ngưng metformin tại thời điểm thực hiện hay trước khi thực hiện thủ thuật có sử dụng chất cản quang ( Vis dụ: CT có cản quang…) ở bệnh nhân có eGFR giữa 30 và 60 mL/phút/1.73 m2; trên những bệnh nhân có tiền sử bệnh gan, nghiện rượu, hay suy tim, hay bệnh nhân sẽ được tiêm chất cản quang vào động mạch ( vd: chuẩn bị làm can thiệp mạch vành…). Tái đánh giá lại eGFR sau 48 giờ thực hiện các thủ thuật hình ảnh, có thể bắt đầu sử dụng lại metformin nếu chức năng thận ổn định.

Metformin là thuốc điều trị bệnh đái tháo đường lâu đời nhất, nó luôn là thuốc đầu tiên được các Hiệp hội đái tháo đường khuyến cáo sử dụng trong điều trị bệnh đái tháo đường type 2. Do vậy, việc tuân thủ các khuyến cáo mới sẽ giúp cho bệnh nhân được an toàn khi sử dung thuốc metformin.

Tài liệu:

Metformin-containing Drugs: Drug Safety Communication – Revised Warnings for Certain Patients With Reduced Kidney Function. FDA – posted 8/4/2016

 

Những bài liên quan:

Giới thiệu về tác giả

Lý lịch Bs Chuyên khoa 2 Ngô Thế Phi

Sáng lập website www.daithaoduong.com
1999: Tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM
2000-2001: Chuyên khoa sơ bộ Nội Tiết BV Chợ Rẫy
2007: Tốt nghiệp Chuyên khoa 1 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM
2013: Tốt nghiệp Chuyên khoa 2 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM

Phòng khám Tiểu đường
Số 241, Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP. HCM