Uống sữa sẽ tăng đường như thế nào?Uống sữa như thế nào là hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường?

Uống sữa là thói quen của rất nhiều người, tuy nhiên bệnh nhân bị tiểu đường ( đái tháo đường ) nên hiểu rõ về những loại sữa mà mình đang uống. Có một số hiểu lầm rất tai hại mà bệnh nhân đang mắc phải, đó là bệnh nhân cho rằng uống sữa tiểu đường sẽ giúp hạ đường, giúp ổn định định đường huyết…. Vì người bán sữa, nhân viên tiếp thị của các hãng sữa đều chiêu dụ bệnh nhân với một số hướng dẫn lập lờ, nhằm bán được hàng, mà điều này gây tổn hại đến sức khỏe bệnh nhân.

Để giúp bệnh nhân hiểu rỏ các loại sữa tiểu đường sẽ làm tăng đường huyết như thế nào, tôi sẽ đưa ra vài câu hỏi vui để bạn lựa chọn xem mình hiểu đúng về sữa không nhé:

 Câu hỏi 1: Sữa dành cho người tiểu đường sẽ:

a. Không gây tăng đường huyết

b. Làm tăng đường huyết

c. Giúp hạ đường huyết

Câu hỏi 2: Sữa tươi không đường sẽ

a. Không gây tăng đường

b. Tăng đường ít hơn sữa tiểu đường

c. Tăng đường nhiều hơn sữa tiểu đường

Câu hỏi 3: 

a. Nên uống sữa sau ăn sáng

b. Nên uống sữa trước khi ngủ

c. Nên uống sữa vào giữa các bữa ăn

d. Bệnh nhân tiểu đường không nên uống sữa

Câu trả lời sẽ có sau khi bạn đọc hết bài này. 

Chúng ta đều biết rằng carbohydrate là thành phần gây tăng đường huyết nhiều nhất. Cứ mỗi 15gr carbohydrate sẽ cung cấp 1 serving ( gọi là phần cho dễ hiểu) tinh bột. Mỗi một bữa ăn, bệnh nhân tiểu đường, lớn tuổi, ít vận động chỉ nên ăn khoảng 2 serving ( phần ) tinh bột, tương đương với 1 chén cơm lưng. Vậy chúng ta xem thử trong 1 ly sữa, khoảng 220 ml sẽ chứa bao nhiêu gr carbohydrate, từ đó ta sẽ tính ra trong 1 ly sữa có bao nhiêu serving tinh bột nhé.

Đầu tiên là sữa tiểu đường:

Sữa Glucerna của hãng Abbott:

 

glucerna

Như trên nhãn thành phần, trong 100 ml có chứa 11,47 gr carbohydrate, như vậy trong 1 ly sữa 220 ml sẽ chứa 25.2 gr carbohydrate.

Trong sữa Nutren Diabetes của Nestle’:

nutren

Trong 1 lit sữa chứa 111,7 gr carbohydrate, như vậy trong 1 ly sữa 220ml sẽ có 24.6 gr carbohydrate

Và trong sữa tươi không đường của Vinamilk:

sua tuoi khong duong

Trong 100ml sữa tươi không đường của Vinamilk có 4,2 gr carbohydrate, như vậy trong 1 ly sữa 220 ml ( bằng 1 bịch sữa tươi ) chỉ có 9.24 gr Carbohydrate .

Tóm lại: 1 ly 220 ml của sữa tiểu đường Glucerna cung cấp 25,2 gr carbohydrate, sữa Nutren cũng gần tương đương = 24,6 gr và sữa tươi không đường chỉ có 9,24 gr. Qua những con số này chúng ta thấy rằng: sữa tiểu đường tăng đường gấp 2,5 lần so với sữa tươi không đường.

Mặc khác, 1 ly sữa tiểu đường cung cấp gần 2 serving tinh bột ( 1 serving = 15gr carbohydrate), điều đó có nghĩa rằng: uống 1 ly sữa tiểu đường làm tăng đường huyết gần bằng ăn 1 chén cơm và gần cung cấp đủ tinh bột cho 1 bữa ăn.

Do vậy, không nên hiểu sữa tiểu đường không gây tăng đường huyết hay giúp ổn định đường huyết. Mà đúng ra sữa tiểu đường phải gọi là : bữa ăn thay thế dành cho người tiểu đường. Các chuyên gia dinh dưỡng của các hãng sữa nổi tiếng như Abbott, Nestle sản xuất sữa tiểu đường là dành cho người tiểu đường ăn uống kém hay khi nằm viện không ăn uống được. Và mỗi ly sữa họ đã tính đủ năng lượng, tỉ lệ các thành phần đủ thay thế 1 bữa ăn. Cho nên uống 3 ly sữa tiểu đường mỗi ngày sẽ thay thế hoàn toàn 3 bữa ăn.

Do đó, bệnh nhân tiểu đường phải hiểu rõ điều này, chứ không nên uống sữa một cách tùy tiện hay theo những thông tin của các cô tiếp thị sữa.

Sữa tươi không đường vửa rẻ, vừa ít tăng đường là một sự thay thế tốt cho bệnh nhân tiểu đường ở nước ta.

 Vậy uống sữa như thế nào là đúng?

Nếu bệnh nhân không ăn uống được, có thể thay bữa ăn bằng 1 ly sữa tiểu đường, như đã nói ở trên

Không nên uống sữa vào buổi tối, trước khi ngủ, vì cả đêm cơ thể chúng ta không vận động sẽ dẫn đến tích trữ năng lượng, dễ gây tăng cân và tăng đường huyết buổi sáng. Chỉ uống sữa vào ban đêm trong một số trường hợp có khả năng bị hạ đường huyết vào buổi tối, và khi đó phải có hướng dẫn của Bác sỹ.

Nếu bệnh nhân ăn uống kém, cần uống thêm sữa để đảm bảo dinh dưỡng: nên uống 1/2 ly sữa tiểu đường giữa 2 bữa ăn sáng và trưa hay giữa buổi trưa và buổi ăn chiều.  Tuyêt đối không nên uống sữa sau khi ăn ( ở nước mình, uống sữa sau ăn sáng rất thường gặp), vì khi đó bạn đã nâng tinh bột cho bữa ăn sáng lên gấp đôi, điều này sẽ làm tăng đường huyết sau ăn.

Như vậy , bạn cũng đã biết câu đáp án cho 3 câu hỏi vui trên.

Trả lời:

câu 1 – b

Câu 2- b

Câu 3- c

 

Những bài liên quan:

Giới thiệu về tác giả

Lý lịch Bs Chuyên khoa 2 Ngô Thế Phi

Sáng lập website www.daithaoduong.com
1999: Tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM
2000-2001: Chuyên khoa sơ bộ Nội Tiết BV Chợ Rẫy
2007: Tốt nghiệp Chuyên khoa 1 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM
2013: Tốt nghiệp Chuyên khoa 2 Nội Tiết ĐH Y Dược TP.HCM

Phòng khám Tiểu đường
Số 241, Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP. HCM