Biến chứng mạn tính thường gặp của bệnh tiểu đường

Các biến chứng thường gặp và cách điều trị của bệnh tiểu đường

Ngoài những biến chứng cấp tính, bệnh nhân bị đái tháo đường type 2 nếu không được điều trị thích hợp sẽ có những biến chứng mạn tính TIỂU ĐƯỜNG

Các biến chứng mạn tính tiểu đường rất dễ dàng bị bỏ qua, đặc biệt trong giai đoạn sớm khi mà bệnh nhân vẫn còn thấy khỏe mạnh.

Nhưng lúc đó đái tháo đường đã tác động lên rất nhiều cơ quan, bao gồm : tim, mạch máu, mắt, hệ thần kinh, thận…

Kiểm soát đường huyết chặc chẽ sẽ giúp phòng ngừa được những biến chứng này.

Mặc dù biến chứng đái tháo đường diễn tiến từ từ trong một thời gian dài nhưng cuối cùng có thể gây ra tàn phế và thậmm chí đe dọa tính mạng. Một số biến chứng quan trọng bao gồm :

Các biến chứng tiểu đường, đái tháo đường

Biến chứng tiểu đường trên tim và mạch máu .

Đái tháo đường làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch, bao gồm bệnh mạch vành với cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch và tăng huyết áp .

Trong thực tế, nguy cơ độ quị cao gấp đôi trên bệnh nhân đái tháo đường type 2 đang được điều trị trong 5 năm đầu tiên. Khoảng 75 % bệnh nhân đái tháo đường chết vì bệnh mạch máu.

Biến chứng thần kinh

Biến chứng thần kinh là một trong những biến chứng mạn tinh tiểu đường thường gặp nhất.

Đường huyết tăng cao có thể gây tổn thương thành mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng những sợi thần kinh, đặc biệt ở chân.

Tổn thương này gây ra các triệu chứng : châm chích như kiến bò, tê chân, nóng rát hay đau thường bắt đầu từ các ngón chân, ngón tay và lan dần lên.

Nếu đường huyết không được kiểm soát tốt có thể gây mất tất cả cảm giác ở chi.
Tổn thương những sợi thần kinh kiểm soát việc tiêu hóa có thể gây buồn nôn, ói mữa, tiêu chảy hay táo bón . Đối với đàn ông , có thể bị rối loạn cương dương.

Biến chứng mạn tính do tiểu đường thường gặp nhất: suy thận

Thận chứa hàng triệu búi mạch máu nhỏ có chức năng lọc chất thải ra khỏi cơ thể .

Đái tháo đường có thể gây tổn thương những hệ thống lọc này .

Cuối cùng có thể dẫn tới suy thận hay bệnh thận giai đoạn cuối không thể phục hồi được , khi đó cần phải chạy thận nhân tạo hay ghép thận .

Biến chứng tiểu đường trên mắt .

Đái tháo đường có thể gây tổn thương mạch máu ở võng mạc (bệnh võng mạc do đái tháo đường ), bên cạnh đó đái tháo đường cũng làm tăng nguy cơ bị các bệnh lý mắt khác như đục thủy tinh thể và glaucoma.

Biến chứng mạn tính tiểu đường ở chân.

Tổn thương thần kinh ở chân và giảm tưới máu chân là tăng nguy cơ của nhiều biến chứng chân. Nếu không được điều trị, các vết thương hay nốt phồng sẽ bị nhiễm trùng.

Nếu tổn thương trầm trọng có thể phải cắt bỏ ngón chân, bàn chân hay cả chân để cứu tính mạng bệnh nhân.

Tổn thương ở da và miệng .

Đái tháo đường có thể làm cho da dễ bị nhiễm trung hay nhiễm nấm. Viêm lợi có thể xảy ra

Loãng xương .

Đái tháo đường có thể làm giảm đậm độ xương hơn bình thường. Tăng nguy cơ loãng xương.

Bệnh Alzheimer.

Đái tháo đường type 2 có thể tăng nguy cơ bị bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ do mạch máu.

Đường huyết không được kiểm soát sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Một thuyết cho rằng những biến chứng mạch máu do đái tháo đường có thể gây mất trí nhớ bằng cách làm tắc nghẽn mạch máu tới não và gây đột quỵ.

Khả năng khác là có quá nhiều insulin trong mạch máu dẫn tới tổn thương não do quá trình viêm hay thiếu hụt insulin trong não đã tước đoạt glucose của tế bào não .

CÁC BÀI VIẾT NÊN ĐỌC

Viết một bình luận