Tập thể dục, điều trị tiểu đường ở người lớn tuổi

Giảm nhận thức trên bệnh nhân đái tháo đường rất thường gặp

Người bệnh tiểu đường lớn tuổi thường bị giảm nhận thức và mất trí nhớ. Các nhà nghiên cứu đi tìm nguyên nhân của vấn đề này.

Khi lưu lượng máu được lưu thông bình thường, não bộ có thể tái phân phối máu đến khu vực hoạt động nhiều hơn trong lúc thực hiện công việc nào đó.

Người bệnh tiểu đường type 2, sự điều tiết dòng chảy máu đã suy yếu”.Tiến sĩ Vera Novak, từ Trường Y Harvard ở Boston, giải thích. “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu cao gây nên một hiệu ứng tiêu cực về kỹ năng nhận thức và ra quyết định.”

Tiến sĩ Vera Novak

Trước đây, bệnh tiểu đường type 2 được xem là một nguy cơ độc lập đối với sự phát triển của cả hai bệnh: suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ.

Trong nghiên cứu được công bố trong tạp chí Neurology , các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu quá trình viêm, điều hòa dòng máu trong não và suy giảm nhận thức có liên quan với rối loạn chuyển hóa hay không? 

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát một nhóm nhỏ 40 người , trong đó 19 người bị bệnh tiểu đường type 2 và 21 người bệnh tiểu đường type 2.

Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 66. Những người tham gia mà đã có bệnh tiểu đường type 2 đều đã được điều trị trong hơn 5 năm.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên đánh giá tình trạng giảm nhận thức và trí nhớ của họ đồng thời chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não và xét nghiệm máu để đo khối lượng não, dòng chảy của máu và các phản ứng viêm.

Sau 2 năm, các nhà nghiên cứu lặp lại các xét nghiệm này.

Họ phát hiện ra rằng những người tham gia bị bệnh tiểu đường type 2 suy giảm khả năng điều tiết lưu lượng máu trong não. Những người này có kết quả xấu trong các bài kiểm tra chức năng nhận thức và trí nhớ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia có kết quả xét nghiệm phản ứng viêm cao nhất cũng có mức giảm lớn nhất trong việc điều hòa lưu thông máu, cho dù bệnh tiểu đường và huyết áp được kiểm soát tốt hay không.

Giám sát điều tiết dòng chảy máu có thể giúp dự đoán những thay đổi về nhận thức.
Trong 2 năm nghiên cứu, đã có một sự khác biệt rõ rệt về kỹ năng học tập và trí nhớ của những người bị bệnh tiểu đường type 2 so với những người không mắc bệnh.

Điểm thi trung bình của bệnh nhân tiểu đường type 2 giảm 12%, từ 46 giảm xuống 41 điểm, trong khi điểm số của những người không có bệnh tiểu đường vẫn ổn định ở mức 55 điểm.

Trong số những người tham gia bị bệnh tiểu đường type 2, các nhà nghiên cứu thấy rằng sự điều tiết lưu lượng máu giảm khoảng 65%.

“Phát hiện và giám sát lưu lượng dòng máu sớm có thể là một yếu tố dự báo quan trọng của những thay đổi nhanh chóng trong các kỹ năng nhận thức và ra quyết định”, tiến sĩ Novak cho biết.

CÁC BÀI NÊN ĐỌC

Nguồn: Medical News Today

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top