Bệnh tiểu đường gây biến chứng thần kinh ngoại biên làm gia tăng nguy cơ té ngã

Chăm sóc bàn chân tiểu đường

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng người bị bệnh tiểu đường có biến chứng thần kinh ngoại biên có nguy cơ cao bị té ngã trong các hoạt động hàng ngày; bởi vì bệnh nhân tiểu đường có nhiều khả năng bị suy giảm cân bằng.

Bệnh lý thần kinh ngoại biên là biến chứng mạn tính thường gặp ở người mắc bệnh tiểu đường;

Các triệu chứng thường gặp như đau, rát buốt, châm chích, ngứa, mất cảm giác ở bàn chân, bàn tay.

Tuy nhiên, triệu chứng mất thăng bằng cũng rất thường gặp. Biến chứng thần kinh ngoại biên cũng làm gia tăng nguy cơ bị đoạn chi ( cắt chân ).

Theo một bài báo Healio, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sự thăng bằng của người bệnh tiểu đường trong ba bài tập – đi lên cầu thang, đi xuống cầu thang, và mức độ đi bộ.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện trên 22 người mắc bệnh tiểu đường có biến chứng thần kinh ngoại biên, 39 người bị tiểu đường nhưng không có biến chứng thần kinh ngoại biên, và 28 người không bị tiểu đường.

Trong bài tập đi lên cầu thang, những người tham gia bị tiểu đường có biến chứng thần kinh ngoại biên có xu hướng nghiêng nhẹ về phía trước nhiều hơn những người khác.

Không ai thích nghĩ về chuyện bị té ngã, nhưng nếu bạn bệnh tiểu đường đồng thời có biến chứng thần kinh ngoại biên, bạn cần phải biết rằng bạn có nguy cơ cao bị té ngã.

Để ngăn ngừa việc này, bạn nên thực hiện các bài tập để tăng cường cơ lực và cải thiện sự cân bằng của bạn; khi tập thể dục phải hết sức thận trọng, nên hỏi ý kiến Bác sĩ của bạn.

Bạn cũng nên kiểm tra môi trường gia đình của mình như sàn nhà có trơn quá hay không? Loại bỏ các mối nguy hiểm tiếm tàng khác.

Nên sử dụng gậy nếu bạn lớn tuổi, đi lại hơi khó khăn, thận trọng không bao giờ thừa.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top